Tìm hiểu về khái niệm website

1034 lượt xem

 

Có lẽ hiện nay, hầu hết các bạn nếu đã từng sử dụng Internet để truy cập đều biết đến các website. Vậy, khái niệm website chính xác là gì và có những thông tin nào liên quan đến khái niệm này? Hãy cùng bài viết sau tìm hiểu ngay nhé!

1. Khái niệm website là gì?

Khái niệm Website là gì? Câu hỏi này có thể có rất nhiều câu trả lời tuỳ theo mức độ hiểu của người dùng. Tuy nhiên, bài viết sẽ đưa ra một khái niệm khách quan nhất về website theo Wikipedia Tiếng Việt. Đây là một trang web hay trang mạng (cũng có thể là tập hợp những trang web), nằm trong 1 tên miền hay tên miền phụ của World Wide Web trên Internet toàn cầu. Mỗi trang web chính là một tập tin HTML hay XHTML có thể dùng để truy cập giao thức HTTP.

Hiện đang có nhiều người dùng website

2. Các dạng website phổ biến

Biết được trang web là gì, tất nhiên người dùng cũng phải nắm được một số phân loại của website dựa trên cách thức hoạt động/xây dựng của nó.

Hiện nay, website có thể được xây dựng thành 1 trong các dạng sau:

– Các website có thể được xây dựng bằng các tập tin HTML gọi là website tĩnh.

– Trái lại, những website được vận hành bằng các CMS trên máy chủ sẽ được gọi là website động.

Các website có khả năng được xây dựng từ nhiều loại ngôn ngữ lập trình khác nhau như Java, PHP, Ruby…

3. Khái niệm về Domain (hay tên miền)

Tài nguyên trên Internet thường được quy định bằng cách thể hiện dưới dạng các chuỗi số (còn gọi là IP) độc nhất. Khi người dùng gõ trên trình duyệt chuỗi ký tự này thì sẽ được chuyển tiếp trực tiếp đến nơi mà người dùng muốn.

Tuy nhiên, để ghi nhớ dãy số này sẽ rất khó. Chính vì vậy mà khái niệm “tên miền” ra đời. Do IP là dãy chuỗi số duy nhất nên tên miền chỉ được đăng ký 1 lần duy nhất. Một số tên miền phổ biến là .com, .net, .vn…

4. Thế nào là Web Hosting?

Web Hosting

Mỗi tên miền sẽ được gắn với 1 IP cụ thể và duy nhất. Đây cũng là nơi lưu trữ toàn bộ nội dung cũng như tài nguyên của website – gọi là Web Hosting hay vùng lưu trữ trang web. Để đảm bảo cho việc truy xuất của người dùng luôn được chuyển tiếp đến đúng nơi cần đến, tên miền sẽ được gắn với 1 IP cố định. Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng thế. Do đó mà dịch vụ Web Hosting đã ra đời.

5. Thiết kế website

Sau khi nằm được một số khái niệm website, bạn cũng có thể tự mình tìm hiểu thêm về cách lập trình – thiết kế website nhằm tạo dựng cho mình riêng 1 website hoạt động dựa trên mục đích cá nhân. Hãy sử dụng một số dịch vụ website miễn phí hay nhật ký Online như My Opera, Blogger hay WordPress để thực hiện việc này nhé.

Như vậy, có thể thấy trong sự phát triển mạnh mẽ của Internet ngày nay thì khái niệm website đã không còn quá xa lạ với chúng ta. Hãy tham khảo thêm một số thông tin làm web tại vinalink.org để tự mình xây dựng website độc lập nhé.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Video nổi bật+ Xem tất cả

Tin mới hơn