Tìm hiểu ngay thông tin về lỗi 404 not found

666 lượt xem

 

Trong suốt thời gian truy cập vào các website trên Internet của mình, có lẽ không ít lần người dùng gặp phải thông báo lỗi 404 not found khi truy cập trang web nào đó. Vậy lỗi này nghĩa là gì và có thể khắc phục hay không? Hãy cùng bài viết sau tìm hiểu nhé.

1. Lỗi 404 not found là gì?

Lỗi xuất hiện chữ 404 not found

Khái niệm về lỗi 404 not found có lẽ cũng không còn quá xa lạ gì đối với người dùng Internet. Đây là lỗi Trang không tìm thấy nếu có một yêu cầu gửi đến máy chủ của web nhưng không thực hiện được hoặc không tìm thấy yêu cầu tương ứng.

Nói cách khác lỗi 404: trang web mà bạn đã cố gắng truy cập không tồn tại trên máy chủ của website chính là thông báo cho việc địa chỉ mà bạn đang truy cập không tồn tại (có thể đã xoá hay đã bị chỉnh sửa lại đường URL dẫn đến trang web nhưng không tạo chuyển hướng).

2. Nguyên nhân vì sao trang web bị lỗi 404?

Trên phương diện kỹ thuật, dẫn đến lỗi not found này có 3 nguyên nhân phổ biến:

Đường link URL bị thay đổi: đây là nguyên nhân phổ biến nhất có thể gây ra lỗi 404. Khi admin website thay đổi đường dẫn cũ nhưng lại không sử dụng công cụ chuyển tiếp, người dùng sẽ không thể truy cập vào website và đương nhiên màn hình báo lỗi.

Có nhiều nguyên nhân khiến cho website bị lỗi

MOD Rewrite: cũng có đôi khi bạn chuyển hướng 1 URL đến website khác nhưng bật chế độ mod_rewrite trong .htaccess thì sẽ có sai sót, dẫn đến một loại tình trạng 404 not found.

Sai code: khi đoạn code nào đó có sai sót cũng sẽ khiến cho website gánh chịu hậu quả khôn lường.

3. Hướng dẫn khắc phục lỗi 404 not found bằng công cụ .htaccess

Để sửa lỗi xuất hiện 404 not found bằng công cụ .htaccess, bạn hãy lần lượt thực hiện các bước sau đây:

Tạo 1 file .htaccess có vị trí ngang hàng với index.php với nội dung như sau:

ErrorDocument 404

http://tenmien.com

Câu lệnh này có thể được hiểu là với mọi lỗi trang 404 sẽ tự động chuyển sang trang tenmien.com đã khai báo phía trên.

Sau khoảng 1 – 5 ngày thực hiện lệnh trên, hãy quay trở lại công cụ Google Webmaster => Crawl => Crawl Errors rồi chọn tất cả các link có lỗi tương tự => Mark As Fixed rồi chọn OK là xong.

Ngoài ra, trong công cụ trang web WordPress, bạn cũng có thể dễ dàng sửa lỗi 404 not found này bằng cách ở thư mục theme, khởi tạo 1 file có tên 404.php rồi chèn đoạn mã chuyển hướng mọi trang lỗi về trang chủ như sau:

<?php header(“HTTP/1.1 301 Mover Permanently”); header(“Location:”.get_bloginfo(‘url)); exit() ?>

Như vậy, thông qua bài viết này, hy vọng bạn đọc đã biết thêm về lỗi 404 not found, nguyên nhân gây ra lỗi cũng như cách khắc phục đơn giản cho lỗi này. Hãy áp dụng ngay khi trang web gặp lỗi nhé.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Video nổi bật+ Xem tất cả

Tin mới hơn