Niềng răng trong suốt Invisalign có phải nhổ răng không?

509 lượt xem

Nhắc đến việc niềng răng Invisalign, nhiều người thường đặt ra câu hỏi liệu liệu liệu có cần phải nhổ răng hay không. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu cơ chế hoạt động của niềng răng trong suốt Invisalign và xem liệu việc nhổ răng có cần thiết và có nguy hiểm không?

Cơ chế hoạt động của niềng răng trong suốt Invisalign

Chuỗi khay Invisalign hoạt động dựa trên một bản kế hoạch cụ thể được gọi là Clincheck, được thực hiện bởi bác sĩ chỉnh nha của bạn và đội ngũ kỹ thuật viên Invisalign. Mỗi khay chỉnh nha trong chuỗi chứa thông tin điều trị cho từng giai đoạn của kế hoạch này.

Khác biệt lớn giữa Invisalign và niềng răng truyền thống là cách chúng điều chỉnh răng. Invisalign không chỉ kiểm soát sự di chuyển của răng với mỗi khay chỉnh, mà còn kiểm soát thời gian di chuyển. Vì vậy, tại mỗi giai đoạn, chỉ có một số răng cụ thể được di chuyển, theo kế hoạch điều trị Clincheck riêng cho giai đoạn đó. Điều này tạo ra một hệ thống tạo lực hiệu quả, di chuyển răng đến vị trí mong muốn một cách chính xác.

Để đạt được sự di chuyển răng này, Invisalign sử dụng hai cơ chế chính:

Sự khác biệt về khay và răng: Khay Invisalign khi đeo vào răng tạo ra áp lực nhẹ đẩy răng vào vị trí mong muốn. Khay được thiết kế đặc biệt để thực hiện điều này một cách hiệu quả.

Các Attachment: Bác sĩ có thể gắn các attachment, hay còn gọi là những điểm đặt lực lên răng. Attachment thường là những khối vật liệu composite nhỏ trùng màu răng, và khay ôm vào các bề mặt của attachment để di chuyển răng hiệu quả hơn. Ngoài ra, có thể sử dụng các tính năng trên khay như Power Ridge, Bite Ramp, Precision Cuts, Pressure Area,… để thực hiện các dịch chuyển phức tạp hơn.

Mỗi khay Invisalign trong chuỗi đóng vai trò quan trọng trong việc di chuyển răng từng chút từng chút, theo kế hoạch điều trị đã được xây dựng bởi bác sĩ của bạn. Bạn sẽ tự đeo và tự thay khay theo hướng dẫn của bác sĩ, và tái khám mỗi 6 đến 8 tuần.

Để đảm bảo đạt được kết quả tối ưu với Invisalign, trình độ của bác sĩ và sự hợp tác của bạn trong việc tuân thủ phác đồ điều trị là quan trọng nhất.

Niềng răng trong suốt có phải nhổ không?

Các chuyên gia cho biết rằng trong thực tế, nhiều trường hợp niềng răng trong suốt vẫn đòi hỏi việc nhổ răng để tạo ra không gian cần thiết để răng có thể di chuyển một cách hiệu quả đến vị trí mong muốn. Bên cạnh đó, việc nhổ răng còn có các mục đích sau đây:

  • Xử lý các vấn đề về sức khỏe răng miệng: Trong trường hợp răng của bạn mắc phải các bệnh lý như sâu răng hoặc viêm tủy không thể chữa trị, bác sĩ có thể đề xuất việc nhổ răng để ngăn ngừa sự lây nhiễm bệnh lan sang các răng khác. Điều này làm đảm bảo răng sẽ không bị tổn thương trong quá trình niềng răng.
  • Ngăn ngừa đẩy răng không mong muốn: Trong một số trường hợp, việc nhổ răng số 8 (răng mọc lệch) có thể được thực hiện để ngăn ngừa sự đẩy răng, điều này có thể gây đau và gây trục trặc trong quá trình điều trị niềng răng.

Nhổ răng để niềng răng Invisalign có nguy hiểm không?

Quá trình nhổ răng, nói chung, không phải là một kỹ thuật quá phức tạp trong lĩnh vực nha khoa. Với sự kỹ năng của bác sĩ và hỗ trợ từ các thiết bị hiện đại cùng công nghệ tiên tiến, quá trình này diễn ra nhanh chóng, an toàn và không đem lại nguy hiểm.

Tuy nhổ răng có thể được thực hiện một cách đơn giản, nhưng khi kết hợp với quá trình chỉnh nha, thì đòi hỏi một sự kiểm soát tỉ mỉ và kỹ thuật. Sau khi nhổ răng, nếu bác sĩ không thực hiện việc kiểm soát lực di chuyển một cách cẩn thận, có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm cho quá trình điều trị và sức khỏe răng miệng của bạn. Vì vậy, việc chọn lựa một cơ sở nha khoa hoặc bệnh viện uy tín và có kinh nghiệm là quan trọng để đảm bảo sự thành công và an toàn trong quá trình này.

Niềng răng trong suốt Invisalign có thể sẽ phải nhổ răng hoặc không cần tùy theo tình trạng hàm, răng của từng người. Nếu bạn quan tâm đến việc niềng răng Invisalign và có câu hỏi cụ thể về trường hợp của mình, hãy thảo luận với nha sĩ để được tư vấn chi tiết và lựa chọn phương pháp phù hợp nhất cho bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Video nổi bật+ Xem tất cả

Tin mới hơn