Nguyên tắc cơ bản khi thiết kế giao diện người dùng

1591 lượt xem

Cùng với sự phát triển của thương mại điện tử và công nghệ các doanh nghiệp đều chuyển hướng bán hàng trên web. Đặc biệt cần thiết kế website có giao diện người dùng dễ sử dụng sẽ được khách hàng yêu thích. Dưới đây là một số nguyên tắc khi thiết kế giao diện cho người dùng.

Tìm hiểu một số nguyên tắc khi thiết kế giao diện cho người dùng

1. Nguyên tắc mặc định

Thường thì người dùng rất ngại thay đổi, họ thường sử dụng ngay những thiết lập mặc định mà không cần thay đổi điều gì. Những thứ mặc định luôn hoạt động rất mạnh mẽ bởi người dùng ngại thay đổi. Chính vì vậy hãy đảm bảo các giá trị mặc định đều mang đến những điều hữu ích thiết thực giúp khách hàng sử dụng tiện lợi luôn an toàn ngay cả khi họ không có sự thay đổi nào cả.

2. Nguyên tắc rõ ràng

Một trong những ví dụ tiêu biểu trong nguyên tắc rõ ràng này chính là giao diện gmail. Trước lần cập nhật mới nhất gmail điều hướng: lịch, drive, bảng tính,… lên đầu trang. Sau đó google lại quyết định định di chuyển mọi thứ sau một biểu tượng.

Kết quả mọi người không thể tìm được những điều hướng đó vì không để ý đến biểu tượng kia và yêu cầu hỗ trợ liên tục. Chính vì vậy khi thiết kế giao diện người dùng yếu tố cần chú ý chính là bỏ qua những điều không thể hiểu được, tránh thiết kế khiến người khác thắc mắc không hiểu gì cả.

3. Nguyên tắc bối cảnh

Nguyên tắc bối cảnh trong thiết kế giao diện cho người dùng

Người dùng luôn muốn có thể nhìn thấy các yếu tố giao diện người dùng mà họ muốn kiểm soát một cách tốt nhất. Ví dụ như khi dùng facebook chỉ cần vào cài đặt ở phía góc bên phải là có thể dễ dàng chỉnh sửa tên mình hoặc có một số thay đổi nào đó tuỳ ý. Ở trong linkedIn thì chỉ việc tích vào dấu có hình bút chì bên cạnh là có thể chỉnh sửa. Hãy thiết kế giao diện sao cho mọi thứ thuận tiện nhất cho người dùng để họ có thể nhìn thấy chủ động chỉnh sửa thay đổi theo kiểm soát cá nhân.

4. Làm giao diện giống với hiện thực đời sống

Một nguyên tắc không thể thiếu chính là cần phải dễ hiểu với người dùng nhắm đến. Ví như một phần mềm chỉnh sửa ảnh nếu dùng những từ như: “ phơi sáng”, “ tốc độ,.. nếu những người xem là những người dùng phổ thông thì nên dùng những từ như “ độ sáng, màu sắc”,…không thì người dùng sẽ không thể hiểu được chức năng đó.

Trên đây là những nguyên tắc cơ bản khi thiết kế giao diện người dùng khi thiết kế web cần chú ý. Nếu bạn đang có ý định thiết kế web hãy chú ý đến yếu tố này để có thể giúp người dùng dễ dàng sử dụng có thiện cảm với website của bạn nhé. Các bạn có thể xem qua một số mẫu Web của vinalink.org để tham khảo giao diện chuẩn UI UX thân thiện với người dùng nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Video nổi bật+ Xem tất cả

Tin mới hơn