B2B là gì? Tìm hiểu về mô hình B2B

715 lượt xem

 

Đối với những người kinh doanh thương mại điện tử, mô hình B2B (viết tắt Business To Business) không còn là khái niệm xa lạ. Việc phát triển theo xu hướng này sẽ giúp các doanh nghiệp có thể cải thiện được phương án bán hàng, hợp tác thiết kế website,… để tăng tiếp cận khách hàng trực tuyến. Vậy, B2B là gì? Các mô hình Business To Business tại Việt Nam?

1. Business To Business là gì?

Business To Business (Viết tắt B2B) là mô hình kinh doanh thương mại điện tử xảy ra trực tiếp giữa các doanh nghiệp, theo đó, các doanh nghiệp sẽ cùng hợp tác và làm việc với nhau để đem lại lợi ích đa dạng và hiệu quả tối ưu nhất.

Mô hình B2B là gì? Marketing B2B là gì?

Hiện nay, hầu hết các doanh nghiệp đã biết cách sử dụng website thương mại điện tử để làm phương tiện giao tiếp chính. Theo thống kê, tỷ lệ website hướng đến các doanh nghiệp, đối tác đã tăng đột biến so với tỷ lệ website hướng đến người tiêu dùng.

2. Các mô hình B2B tại Việt Nam

B2B đóng một vai trò quan trọng giúp các doanh nghiệp thúc đẩy doanh thu cũng như tăng khả năng cạnh tranh với các doanh nghiệp trên thị trường. Tại Việt Nam, chúng ta có thể bắt gặp các xu hướng marketing B2B khá nổi trội.

– Mô hình B2B thiên về bên mua

Với mô hình này các đơn vị kinh doanh sẽ đóng một vai trò là người trực tiếp nhập vàng và chỉ đạo bán hàng từ bên thứ ba có liên kết với trang web có nhu cầu bán để phân phối sản phẩm trực tiếp lên các website thương mại điện tử đó.

– Mô hình B2B thiên về bên bán

Mô hình B2B thiên về bên bán thường có quy mô lớn bởi doanh nghiệp sẽ sở hữu một trang thương mại điện tử chính và cung cấp sản phẩm, dịch vụ, hàng hóa cho các đơn vị thứ ba.

– Mô hình B2B dạng trung gian

Hai bên doanh nghiệp sẽ trao đổi dịch vụ và sản phẩm thông qua sàn giao dịch trung gian. Hiện nay, tại Việt Nam, mô hình B2B này khá phổ biến như Hotdeal, Lazada, Cungmua, Shopee,… Theo đó, các doanh nghiệp, cá nhân có nhu cầu mua hoặc quảng bá sản phẩm sẽ lên trực tiếp trên trang để thực hiện giao dịch.

Sales B2B là gì? B2B Marketing

– Loại hình B2B hợp tác

Cũng giống với mô hình trung gian, tuy nhiên, B2B hợp tác lại mang tính tập trung và quyền sẽ thuộc về nhiều đơn vị khác nhau. Hiện nay, mô hình này thường được hiển thị dưới dạng sàn giao dịch, chợ trên mạng, chợ điện tử, cộng đồng thương mại,…

Như vậy, bạn đã biết được B2B là gì? Mô hình B2B là gì? Tuy nhiên, để phát triển, các doanh nghiệp phải có những chiến lược, hướng đi đột phá, cải thiện phương án bán hàng, hợp tác, tiếp thị, đầu tư vào xây dựng một website thương mại điện tử chuyên nghiệp, hiện đại.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Video nổi bật+ Xem tất cả

Tin mới hơn